Saturday, October 10, 2009

Mycom

วิชามารหลักการจำข้อสอบเข้าเสธ

สูตรในการจำ
สำหรับส่วนนี้เป็นพื้นฐานเอานะครับ เนื่องจากมันมีหลายวิชานะครับ แต่ละวิชาก็มีความแตกต่างกันออกไป สูตรที่ว่านี้ก็อาจจะเคยได้ยินมาบ้างแล้วก็ได้ สมัยเรียนชั้นนายพัน (ขออนุญาตพาดพิง) ผมเองได้ยินอาจาร์แกะ พันโทณรงค์กร ช่างแกะ ท่านพูดประจำเลย ก็ยังแอบขำๆ ว่าตลกดี555 แต่มันก็มีประโยชน์ดีนะครับ สูตรที่ว่า ใช้ในวิชาการข่าวกรองนะครับ นั้นก็คือ การเขียนหัวข้อของ

การประมาณการข่าวกรอง "ภูสมิงวิงไปขี้"
ภู = ภูมิประเทศและสภาพของพื้นที่ปฏิบัติการ
สมิง = สถานการณ์ทั้งฝ่ายเราและฝ่ายข้าศึก
วิ่ง = วิเคราะห์สภาพพื้นที่ปฏิบัติการ
ไป= การเปรียบเทียบหนทางปฎิบัติ
ขี้= การให้ข้อเสนอแนะ
ปล.หวังว่าคงไม่ได้เอามะพร้าวห้าวมาขายสวน นะ เอาเป็นว่าคนรู้แล้วก็ไม่เป็นไร ส่วนใครที่ยังไม่รู้ก็ท่องจำเอานิดหนึ่งละกัน เพราะวันหนึ่งข้างหน้ามันอาจมีประโยชน์กับตัวท่านก็ได้ 5555+++

METT-T

สูตรนี้เป็นการแปลงหัวข้อการพิจารณา โดยใช้ตัวอักษรภาษาอังกฤษมาเป็นตัวช่วยจำ (พวกถนัดภาษาอังกฤษจะได้เปรียบ ..แต่ถ้าไม่ถนัดก็ไม่เป็นไรท่องๆ ไป เดี๋ยวก็จำได้คือกัน)
M=Mission =ภารกิจ
E=Enemy=ข้าศึก
T=Terrain =ภูมิประเทศ
T=Troop = กำลังฝ่ายเรา
T=Time = เวลา
OCOKA

สูตรนี้เป็นการแปลงหัวข้อการพิจารณา โดยใช้ตัวอักษรภาษาอังกฤษมาเป็นตัวช่วยจำ (พวกถนัดภาษาอังกฤษจะได้เปรียบ ..แต่ถ้าไม่ถนัดก็ไม่เป็นไรท่องๆ ไป เดี๋ยวก็จำได้คือกัน)
O=Observation = การตรวจการณ์และพื้นการยิง
C=Concealment = การกำบังและซ่อนพราง
O=Obstacle = สิ่งกีดขวาง
K=Key and Divisive Terrain =ภูมิประเทศสำคัญ
A= Avenue of Approaching = แนวทางการเคลื่อนที่
C3I
C=Command =การบังคับบัญชา
C=Control=การควบคุม
C=Communication=การติดต่อสื่อสาร
I=Intelligent =การข่าวกรอง
5W1H
Who=ใคร
What=ทำอะไร
When=เมื่อไหร่
Where=ที่ไหน
Why=เพื่ออะไร
How=ทำอย่างไร
อ่านมาถึงตอนนี้อย่าพึ่งงงนะครับ เอาเป็นว่าถ้าใครไม่ค่อยถนัดภาษา E ก็ค่อยๆ ดูไปละกัน แล้วมันก็จะค่อยๆ คุ้นๆ ไปเองแหละ อันนี้ถือเป็นพื้นฐานเลยนะครับผมว่าถ้าใครอยากจะสอบเข้าโรงเรียนเสธ จำเป็นต้องรู้เลยครับ ส่วนรายละเอียดของแต่ละอันและแนวทางการนำไปใช้ ตอนอ่านๆ หนังสือดูแล้วก็จะค่อยๆ เข้าใจไปเองละครับ 555+++ ยังไม่หมดนะครับ ยังมีบางส่วนที่อยากแนะนำอีกเพราะต้องเจอะมันแน่ๆ ในข้อสอบ BTW เอาเป็นว่าขอทำความเข้าใจนิดหนึ่งว่าที่มันต้องมีทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ก็เพราะว่าหลักนิยมการรบของเราก็น่าจะแปลมาจากตำรา FM ของฝรั่งนะครับ (อันนี้ผมคิดเอาเองนะครับ ถูกผิดยังงัยไม่รู้)
BOS
HVT
NAI
COOT
IPB
BHOL

Mycom

About Mycom -

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :