Monday, August 31, 2015

Mycom

แนะนำแนวทางการเตรียมตัวสอบนายร้อยสิงคโปร์

เส้นทางของนายทหารชั้นประทวนสู่โรงเรียนนายร้อยสิงคโปร์
รวบรวมและเรียบเรียงโดย Admin เอง
กล่าวนำ

การเลื่อนฐานะของนายทหารประทวน ที่ต้องการแสวงหาความก้าวหน้าในอาชีพการรับราชการ ย่อมแตกต่างออกไปตามฝัน จินตนาการ และแรงบันดาลใจของแต่ละคน รวมทั้งพื้นฐานความรู้ ก็เป็นสิ่งสำคัญ เช่นกัน

การก้าวผ่านจากนายสิบไปเป็นนายทหาร โอกาสหรือช่องทางหลัก ๆ ที่เปิดให้กำลังพลของ กองทัพ ประกอบไปด้วย การสอบเลื่อนฐานะคุณวุณิปริญญาตรีของ ยศ.ทบ. ประจำปี ที่ทราบกันดีแล้ว ,การสอบเข้าเป็นศิษย์การบินของศูนญืการบินทหารบก ลพบุรี ,และการสอบเข้าไปเรียนนายร้อยสิงคโปร์ ก็เป็นอีกหนทางหนึ่งเช่นกัน

ซึ่งในวันนี้ผม Admin ก็จะขอนำมาเป็นข้อมูลให้กำลังพลของ ทบ.ที่สนใจ สอบเรียนนายร้อยสิงคโปร์ได้ศึกษาและเป็นข้อมูล ดังนี้

คุณสมบัติ

Credit ภาพ : http://wanzongai.blogspot.com/

เป็นนายทหารชั้นประทวนชาย จบการศึกษา ปริญญาตรีไม่จำกัดสาขา มี อายุไม่เกิน 27 ปี

และ รับราชการมาไม่น้อยกว่า 1 ปี


จะเปิดรับปีละ 2 ทุน แบ่งเป็น ทุนทหารราบ (Infantry) และ ทุนทหารช่าง (Engineer) โดยออกค่าใช้จ่ายให้ทั้งหมด ผู้ที่ได้รับทุนการศึกษาจะได้เข้ารับการอบรมภาษาอังกฤษก่อนที่จะเดินทางไปศึกษา เพื่อเป็นการเพิ่มพูนความรู้ และทักษะด้านภาษาอังกฤษให้ดียิ่งขึ้น นอกจากนี้จะได้รับตั๋วเครื่องบินเดินทางไปกลับกรุงเทพ - สิงคโปร์ โดยสายการบินของสิงคโปร์แอร์ไลน์ ในระหว่างศึกษาจะได้รับเงินเดือนๆ ละ 770 เหรียญดอลล่าร์สิงคโปร์หรือประมาณ 8,000 บาท มีอาหาร.ที่พัก และเครื่องแบบที่ใช้ในการฝึกศึกษาฟรีตลอดหลักสูตร


1 การสอบคัดเลือก จะต้องสอบคัดเลือก 2 ขั้นตอน คือ การสอบ ภาษาอังกฤษ ALCPT (American Language Course Placement Test) โดย ศูนย์ภาษา ยศ.ทบ. แถวๆ สถานีรถไฟสามเสน

2. สอบวิชาเหล่า หรือวิชาที่เกี่ยวข้องกับหลักสูตรที่จะไปศึกษา (ใครมีเป้าหมายจะไปก็เลือกเหล่าราบหรือช่างตั้งแต่ตอนสอบเป็นนายสิบเลยนะจะได้เก็บเกี่ยวความรู้ได้มากๆ)


จากข้อมูลด้านบน จะเห็นว่าการสอบเข้าเป็นนักเรียนนายร้อยสิงคโปร์นั้น จะบอกว่ายาก ก็ยากสำหรับคนที่ไม่เก่งหรือถนัดภาษาอังกฤษครับ จากข้อมูลที่ผมเคยได้คุยกับรุ่นน้องคนหนึ่งขออนุญาตเอยนาม พ.ต.ศรีสวัสด์ ศรีประโคน เหล่าม้า ปัจจุบันจบ รร.เสนาธิการทหาบกแล้ว รับราชการอยู่ที่ บก.ทบ.ครับ


น้องเคยบอกว่า การสอบภาษาคะแนนผ่านคือ 70 คะแนน แต่ตอนนั้นได้คะแนน 60 กว่าๆ แต่ก็ได้สิทธิ เข้ารับการศึกษา เนื่องจาก รับสองคน แล้วมีคนผ่าน 70 คะแนน แค่ 1 คน


สำหรับเพื่อนๆ นายสิบรุ่นเดียวกันของผม เหล่าสื่อสาร รุ่นที่ 25/35 ที่ได้โอกาสไปเรียน นายร้อยสิงคโปร์ มี 2 คนด้วยกัน ขอเอยนามท่านสักเล็กน้อย ร.อ.พิเซษฐ์ ฯ กลับมาสอบเป็นนักบิน ศบบ. ได้ทุนไปเรียนฮฬแบกฮอกที่สหัฐฯ กลับมาใช้ทุนปีสองปี ทราบว่าลาออกไปทำงานบริษัท ปัจจุบัน ไม่ได้ติดต่อกัน อีกท่านคือ พ.ท.แสงทวี ศรีสุข จบเสธ ทบ.แล้วลงไปรับราชการที่ ศร. ครับ


จะบอกน้องๆ นายสิบที่มีคุณสมบัติครบ และสนใจในการเตรียมสอบเป็นนายร้อยสิงค์โปร์ตามประกาศของกรมยุทธศึกษา ทหารบก ยศ.ทบ. ว่า น้องๆ ต้องสนใจ ทักษะการฟังการพูด การอ่านและการเขียน ภาษาอังกฤษ แบบอเมริกันให้ดี แล้ว โอกาสของน้องมีแน่นอน พี่ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนที่สนใจนะครับ

เจอลิงค์นี้ จากน้องที่ไปจบนายร้อยสิงค์โปร์มาเช่นกัน สนใจตามไปอ่านได้จากบทความของเขาในบล็อก ชื่อ http://wanzongai.blogspot.com/
สำหรับน้องๆ ที่สนใจอยากจะหาคนสอนหรือ ติวเตอร์ภาษาอังกฤษ แบบอเมริกัน ที่ใช้ในการทดสอบด่านแรก ของ ยศ.ทบ. โดยเฉพาะทักษะด้านการฟัง และการจดจำคำศัพท์ ที่ใช้บ่อยๆ ผมเองก็มีความรู้และประสบการณ์ และมีสื่อที่จะใช้ในการศึกษาให้ได้

ช่วงนี้คงจะมีเวลาว่างๆ ตอนเย็นๆ หลังเลิกงาน พอจะแบ่งเวลา สอนหรือติวได้ แต่ขอรับเอาแต่น้องๆ ที่สนใจและตั้งใจจริงๆ เท่านั้น รับจำนวนจำกัด ไม่เกิน 3 คน เท่านั้น ในพื้นที่ จ.ลพบุรี หรือใกล้เคียงเท่านั้น สนใจก็ ทักมาในเมลส่วนตัวของ admin เท่านั้นครับ suteeka@hotmail.com

รายละเอียดคร่าวๆ
ติวเนื้อหาการฟัง CD แบบ ALC จำนวน 32 ชม. เสาร์ อาทิทย์ วันละ 2 ชม.
มอบ CD ข้อมูลการฝึกทำข้อสอบ และคำศัพท์ เพื่อให้ไปศึกษาและทบทวนด้วยตนเอง จำนวน 1 ชุด
วัตถุประสงค์ ประเมินผลผ่านได้ 70 คะแนน
ค่าใช้จ่าย : ทางเมลครับ

Mycom

About Mycom -

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :