Saturday, September 12, 2009

Mycom

ข้อแตกต่างของ LZ และ DZ

วันนี้นั่งดูสถติบล็อกมี New Visitor หรือผู้เยี่ยมชมใหม่จำนวนตั้ง 23 คนนะครับ อือเยอะไม่เบานะเนีย ค่อยมีกำลังใจเขียนต่อไปหน่อย อย่างน้อยก็ยังมีคนหลงเข้ามาหรือตั้งใจค้นหาก็คงมีละครับกับ keyword หลักของบล็อกคือคำว่า ทหารพลร่ม หรือ Thai airborne นั้นเอง โดยทั้ง 23 คนเป็นสถิติที่แสดงว่ามาจาก google search engine ชื่อดังนั้นแหละครับ ก็ OK ครับ เพราะเนื้อหาองบล็อกก็ยังไม่มากเท่าไหร่และผมเองก็ยังไม่ได้ทำการประชาสัมพันธ์มากนัก แค่ลงทะเบียนกับบริการสืบค้นข้อมูลของ Google.com เท่านั้นเอง คาดว่าผู้ชมบล็อกนี้ส่วนมากคงจะเป็นทหารหรือตำรวจและผู้สนใจเรื่องราวของทหารตำรวจโดยทั่วไป และโดยเฉพาะอย่างยิ่งทหารรบพิเศษ พลร่มหรือจู่โจมอะไทำนองนั้น เกริ่นตั้งนานอีกแล้ว กลัวคนอ่านจะแว้บไปซะก่อน ขอเข้าประเด็นตาที่จั่วหัวเรื่องไว้ดีกว่า ก็เรื่องของภาษาปะกิตคำย่ออีกแล้วครับ
คำแรก LZ ก็มาจาำกคำเต็มคือ Landing Zone แปลเป็นไทยว่า เขตหรือพื้นที่ลงจอดแล้วให้คนลง ประมาณนั้น
คำที่สอง DZ คำเต็มคือ Drop Zone เขตหรือพื้นที่ส่งลง
แล้วสองคำนี้มันต่างกันอย่างไร หรือใช้งานต่างกันตรงไหน ต้องออกตัวก่อนว่าผมเองก็ไม่ได้ตรวจสอบเอกสารอ้างอิงจากตำราหรือหลักนิยมใด แต่เขียนขึ้นมาจากการเข้าใจเอาเองของกระผมเอง โดยเทียบเคียงเอาจากคำแปลภาษาอังกฤษเอาครับ ถ้ามีท่านผู้รู้จริงหรือมีข้อมูลเสนอแนะอ้างอิงก็ยินดีนะครับ ฝาก Post ไว้ได้เลยจักขอบพระคุณยิ่งครับ so, ดังนั้นขอเอาตามความเข้าใจของผม (นั่งเทียนไปก่อนละกัน)หวังว่าผู้อ่านคงพอจำได้ในเรื่องของ การยุทธ์ส่งทางอากาศนะครับ เครื่องบินนำทหารพลร่มไปแล้วให้ทหารกระโดดลงมาเอง จากนั้นบินกลับ (ตัวใครตัวเผือก) และอีกคำคือ การยทธ์เคลื่อนที่ทางอากาศ บ.หรือ ฮ. นำทหารพลรบไปแล้วลงจอด คือ Landing นั้นเอง จากนั้นทหารก็ลงจาก บ.หรือ ฮ. เพื่อทำภารกิจต่อไป ดังนั้นถ้าผมเป็น สธ.3 ได้รับคำสั่งว่าให้วางแผนเข้าตีบรรจบข้าศึกด้วยการยุทธ์ส่งทางอากาศ ผมจะ้ต้องประสานหรือออกคำสั่งให้หน่วย ลว.ไกลหรือ รพศ. ทำการ ลว.หา เขตหรือพื้นที่ส่งลงที่มีความเหมาะสมครับ นั้นก็คือให้ไปตรวจสอบหา DZ ทีเหมาะสมนั้นเองครับ หวังว่าคงพอจะเข้าใจความหมาย ความแตกต่างและการใช้งานของสองคำนี้แล้วนะครับ ผิดตกขออภัย มีอะไรชี้แนะ ฝาก Post ไว้เลยครับ Thanks

Mycom

About Mycom -

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :